Sửa lỗi không nhận bàn phím, chuột khi Boot USB cài Win

Nhiều máy tính bàn gặp phải tình trạng không sử dụng được bàn phím hay chuột khi khởi động vào USB Boot để cài Win hay các công cụ USB Boot khác, khởi động vào màn hình CMD để gõ lệnh cài Win từ ổ cứng. Cho dù màn hình hiển thị dòng chữ Press any button to boot from USB, nhưng vẫn không thể ấn hoặc sử dụng bất cứ bàn phím nào hay di chuột.

Sửa lỗi không nhận phím chuột khi Boot

Bật hộ trợ chuột phím trong bios

Lỗi này là do hầu hết các máy tính bàn hiện nay đều chỉ hỗ trợ chuột và bàn phím có cổng cắm tròn (cổng PS2). Còn với bàn phím và chuột qua cổng cắm USB thì xảy ra vấn đề. Cách giải quyết vấn đề này đó là chúng ta sẽ thiết lập lại để có thể sử dụng chuột và bàn phím qua cổng USB, bằng việc khởi động BIOS.

Bước 1 Trước hết chúng ta cần khởi động vào BIOS máy tính. Để vào được, bạn khởi động máy tính và ấn liên tục phím tắt vào BIOS. Phím này thường hiển thị khi các bạn vừa mở máy dưới dạng SETUP hoặc BIOS tùy từng máy.

Trong bài này, phím tắt của BIOS là F2. Với máy khác, phím nào gần chữ BIOS hoặc SETUP thì bạn nhấn phím đó để vào BIOS. Nếu không thấy phím nào xuất hiện, hãy thử F2, ESC, Delete, F12 để vào BIOS.

Hoặc, để tìm cách vào BIOS cho máy tính bạn đang dùng, có thể tham khảo bài viết Cách vào BIOS cho các dòng máy tính phổ biến.

Bước 2 Lưu ý, sau khi vào được BIOS, mỗi máy tính đều có giao diện khác nhau. Bạn bật Enable vào các tính năng: USB keyboard function và USB Mouse Function hoặc Legacy USB Support. Chú ý một số dòng main sẽ không giống

Đối với máy tính bàn dùng main Gigabyte, BIOS sẽ có giao diện khác. Chúng ta sử dụng các mũi tên lên xuống chọn dòng Integrated Peripherals và nhấn Enter.

Bước 3 Tiếp đến, chúng ta sẽ di chuyển tới các dòng USB Keyboard FunctionUSB Mouse Function, nhấn phím Enter và chọn trạng thái Enabled thay vì Disabled.

Bước 4 Sau khi đã chuyển sang Enabled, nhấn F10 và Enter để lưu lại các thay đổi trên.

Lưu ý, phím lưu có thể thay đổi với các dòng máy tính khác. Bạn chú ý đến góc màn hình ở mục Save đi kèm với phím nào đí thì nhấn phím đấy.

Cuối cùng chúng ta có thể sử dụng bàn phím và chuột rồi đó.

Chỉnh định dạng boot của bios

Nếu giao diện BIOS của main Phoenix như hình dưới thì khi vào được BIOS, chúng ta dùng mũi tên phải để qua tab Advanced.

Tiếp theo, chúng ta cũng sẽ chuyển Legacy USB Support sang Enabled. Nhấn phím F10 để Save lại.

Lưu ý, tùy từng BIOS khác nhau nên giao diện sẽ khác nhau. Nhưng cách giải quyết chung cho tình trạng không sử dụng chuột và bàn phím này đều là chuyển chức năng USB Legacy Support hoặc USB Keyboard Function và USB Mouse Function sang Enable.

Cài windows xong vào win không nhận USB

Lỗi Driver USB

Một số đời main PC khi cài windows 7 sẽ bị lỗi driver usb 3.0 như các bạn đã phản ánh qua hộp thư của Vua Máy Tính. Trường hợp này lúc vào boot hoặc cài win vẫn nhận usb bình thường, cài win xong lúc vào win sẽ không sử dụng được chuột phím. Vậy trường hợp này chúng ta cần làm gì

  • Áp dụng đối với một số dòng main đặc biệt là h81 bị khá nhiều do ghost cài sai driver: Đầu tiên là khởi động lại máy >> Ấn F8 vào Safe Mode >> Chuột phải My Computer >> Manager >>Device manager >> Chuột phải vào cái driver bị lỗi Uninstall
  • Sau đó khởi động lại máy vào win bình thường và tìm dowload driver chính xác theo thông tin phần cứng main.

Phiên bản window không hỗ trợ driver usb 3.0

Hệ điêu hành windows 7 cài cho những máy cpu đời cao và chỉ có cổng usb 3.0 hay xảy ra lỗi này.

  • Cách đơn giản nhất là cài windows 10 vì nó đã tích hợp sẵn usb 3.0, nhất là mấy máy laptop cpu thế hệ thứ 6 và 7 về sau.

Giờ đã có bộ windows 7 iso tích hợp driver usb 3.0, dành cho các đời CPU thế hệ thứ 4 trở lên nhớ tạo usb boot vào mini windows chạy file iso đó và cài nhé.

Bạn hãy cố gắng dựa theo bài hướng dẫn trên để thực hiện trên máy tính của mình nhé. Có gì cứ nhắn tin qua facebook nếu có thể mình sẽ hỗ trợ.