Phân vùng Format ổ cứng để cài hoặc ghost windows chi tiết

Như các bạn đã biết bài trước mình đã hướng dẫn các bạn nhiều thứ trong series cài win dạo của mình. Bài viết này thì mình chia sẻ kinh nghiệm về việc phân vùng với Partition Winzard,  Aomei Partition hoặc Partition Guru.

3 phần mềm này thì đều có chức năng giống nhau hết chỉ khác giao diện hiển thị thôi, mình thì hay xài nhất là Partition Winzard.

Đầu tiên thì muốn cài windows hay ghost windows thì việc cần làm nhất là phải test ổ cứng trước để tránh những điều không đáng có và nếu là cài windows hộ người thân hoặc khách hàng thì nên hỏi kỹ xem có dữ liệu trong phân vùng ổ C: hoặc ổ cài windows.

Format phân vùng cài windows

Theo một cách bình thường và đơn giản nhất thì cứ Format cái phân vùng cũ là xong.

Các bạn có thể cài hoặc ghost windows tuỳ ý.

Nếu định dạng ổ là GPT chạy với chuẩn UEFI

Thì các bạn nên xoá luôn 3 cái phân vùng đầu nói chung là nó sẽ nằm trước cái ổ cài windows là ổ C: và xoá luôn ổ C nếu đã backup dữ liệu ok

Để chắc chắn hơn bạn nên vào My Computer của mini windows trong USB Boot xem ổ nào đang có dữ liệu thì không xoá ổ đó là chính xác nhất.

Giờ chúng ta sẽ đươc một phân vùng trắng trước phân vùng dữ liệu. Các bạn chỉ cần ghost bản .TIB vào phân vùng đó là ok, vì đây là chuẩn GPT nên chỉ nhận bản ghost .TIB .

Để ghost được bằng định đạng này chúng ta sử dụng phần mềm Acronis True Image trong phiên bản usb boot mình đã giới thiệu có đủ hết khỏi phải tìm đâu cho mệt.

Nếu là định dạng MBR chạy với chuẩn LEGACY

Thì cái phân vùng cài windows sẽ có

  • 1 phân vùng 100mb ở trước nếu lần trước cài windows từng bước.
  • Nếu là ghost thì sẽ không có phân vùng 100mb
  • Chúng ta sẽ xoá cả phân vùng 100mb và phân vùng windows

Để chắc chắn hơn bạn nên vào My Computer của mini windows trong USB Boot xem ổ nào đang có dữ liệu thì không xoá ổ đó là chính xác nhất.

Xoá xong bạn phải tạo lại phân vùng Primary và nhớ Set Active lại cho ổ đấy để ghost windows vào.

Giờ chúng ta sẽ đươc một phân vùng Primary trước phân vùng dữ liệu. Các bạn chỉ cần ghost bản .GHO vào phân vùng đó là ok, vì đây là chuẩn MBR nên chỉ nhận bản ghost .GHO.

Còn về phần mềm thì quá quen thuộc rồi Symatec Ghost.

Bài này mình chỉ hướng dẫn chia phân vùng trước khi ghost nếu các bạn muốn biết cách ghost từng bước một thì xem bài này nhé.

Nếu bạn lỡ tay xoá mất phân vùng

Bạn lỡ tay xoá mất phân vùng và ấn Apply và chợt nhớ ra bạn chưa copy dữ liệu lại cho khách. Lúc này bạn sẽ hốt vkl vì mình cũng bị mấy phát, không sao hết vì chưa ghost đè dữ liệu lên thì lấy lại cả phân vùng rất dễ.

Dùng Partition Winzard chọn Partition Recovery ấn Next chọn ổ cứng bạn vừa xoá mất phân vùng đợi tí ấn Finish là ok.

Chúc các bạn thành công. Nhớ test ổ cứng trước khi thao tác bất cứ thứ gì nhé vì nhiều khách rất khó tính đó.