Nguồn Máy Tính (PSU) là gì? Các điều cần biết khi mua nguồn máy tính

Nguồn máy tính là gì? PSU là gì?

Nguồn máy tính (tiếng Anh: Power Supply Unit hay PSU) là một thiết bị cung cấp điện năng cho bo mạch chủ, ổ cứng và các thiết bị khác…, đáp ứng năng lượng cho tất cả các thiết bị phần cứng của máy tính hoạt động.

Người dùng thường không mấy khi chú ý tới  bộ nguồn một thành phần rất quan trọng khi build máy tính. Thường người ta chi khá bộn cho các thành phần chính của máy tính như CPU, RAM, bo mạch chủ…

Việc chi 200 USD cho card đồ họa có vẻ hợp lý hơn đầu tư khoản tiền đó cho bộ nguồn (BN) hay Power Supply Unit (PSU). Tuy nhiên, bộ nguồn đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Nguồn điện ảnh hưởng như thế nào đến máy tính của bạn ?

Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng cực kỳ quan trọng, nó sẽ cung cấp năng lượng điện cho toàn bộ hệ thống, và nó cũng là 1 trong những thiết bị quyết định đến tuổi thọ, độ bền, sự ổn định … của toàn bộ hệ thống phần cứng có trên máy tính.

Một khi bộ nguồn mà đã không đủ (hay nói cách khác là yếu sinh lý) thì chắc chắn là bạn sẽ gặp hàng loạt các lỗi khó chịu ví dụ như, máy tính tự động khởi động lại, khi chơi một số game nặng hay bạn sử dụng một số phần mềm đồ họa sẽ bị đứng hình liên tục, máy tính chạy ì ạch và không ổn định…. Vâng ! chưa hết đâu, một số lỗi như Card màn hình VGA của bạn bị vỡ hình, xuất hiện các ký tự lạ, Mainboard bị rộp và phồng  lên … đây cũng là nguyên nhân do bộ nguồn yếu gây ra đấy.

Cách điều cần biết khi mua nguồn máy tính

Tại sao không nên chọn bộ nguồn giá rẻ?

Tương tự như việc chọn mua bất kỳ sản phẩm nào, chúng ta nên mua một bộ nguồn máy tính chất lượng từ các hãng có tiếng thay vì chọn các model bộ nguồn giá rẻ từ các thương hiệu ít tên tuổi. Như đã đề cập từ đầu, bộ nguồn ảnh hưởng đến mọi bộ phận trong hệ thống máy tính và có thể là nguyên nhân gây hỏng hóc cho bất kỳ linh kiện nào trong những trường hợp nguồn điện bị dao động.

Bộ nguồn tốt phải cung cấp được dòng điện “chuẩn” cho các linh kiện. Nói cách khác, vấn đề ổn định dòng điện phải được đặt lên hàng đầu. Chọn lựa đúng bộ nguồn sẽ đem lại sự ổn định và tuổi thọ lâu dài cho toàn hệ thống.

Vì thế, bạn nên xem xét cẩn thận khi thấy một bộ nguồn có công suất theo công bố khá cao nhưng giá bán lại quá rẻ. Chất lượng luôn tỉ lệ thuận với giá thành, đó là lý do tại sao bạn nên chọn sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín. Các hãng lớn thường tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú về mẫu mã và tính năng để người dùng lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Công suất nguồn điện

Trước tiên bạn cần quan tâm đến công suất của nguồn điện bạn muốn mua. Giá trị được tính như sau:

Watt (W) = Voltage (V) x Ampere (A)

Trong đó:

 • V là hiệu điện thế.
 • A là cường độ dòng điện.

Ví dụ mình có bộ nguồn có đường 3,3 V là 25 A, đường điện 5 V là 25 A và đường 12 V là 19 A thì ta có thể tính được công suất của các đường điện như sau:

 • Công suất của đường điện 3.3 V = 3.3 V x 25 A = 83 W
 • Công suất của đường điện 5 V = 5 V x 25 A = 125 W
 • Công suất của đường điện 12 V = 12 V x 19 A = 228 W

Như vậy tổng công suất nguồn sẽ là 83 W + 125 W + 228 W = 436 W. Tuy nhiên trên thực tế còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới con số tổng này.

Hiện nay, một máy tính có cấu hình trung bình thì cần phải có một bộ nguồn có công suất hiệu dụng 350 W trở lên. Công suất liên tục (công suất thực) là công suất mà bộ nguồn có thể cung cấp được cho hệ thống. Còn công suất ghi trên vỏ được gọi là công suất cao nhất ( công suất ghi trên sản phẩm), thường thì công suất này chỉ mang tính chất quảng cáo và phi thực tế. Chính vì thế nếu mua nguồn thì bạn cứ xác định mua hơn so với công suất mà bạn tính cho thiết bị của bạn. Ví dụ bạn tính cần một bộ nguồn có công suất hiệu dụng là 350 W thì cứ phải mua 400 – 450 W trở lên, tùy thuộc vào mức độ uy tín của hãng sản xuất.

Công suất liên tục hay công suất cao nhất?

Hiện nay, các giá trị công suất được in trên nhãn dán của bộ nguồn thường có hai dạng, bao gồm công suất cao nhất (Peak Wattage) và công suất liên tục (Continuous Wattage). Công suất cao nhất vốn là công suất tối đa (Maximum Wattage) mà bộ nguồn có thể đáp ứng được trong một khoảng thời gian nhất định; còn công suất liên tục là công suất hiệu dụng (Total Wattage), chính là mức công suất mà tại đó bộ nguồn có thể hoạt động an toàn liên tục.

Công suất liên tục và công suất cao nhất thường được công bố dựa trên các bài kiểm tra của nhà sản xuất. Chẳng hạn, một bộ nguồn có công suất liên tục là 500W và điều đó cho thấy rằng nó có thể cung cấp công suất nguồn ra 500W liên tục mà không bị biến động. Trong khi đó, nếu được công bố với công suất đỉnh là 500W thì bộ nguồn đó chỉ có thể cung cấp sức mạnh tối đa là 500W, nhưng có lẽ chỉ trong khoảng vài phút trước khi tụt xuống mức thấp hơn. Để đơn giản hơn, người dùng máy tính thông thường chỉ nên quan tâm đến mức công suất liên tục khi chọn mua bộ nguồn và bỏ qua thông số công suất đỉnh.

Các yếu tố cơ bản của một bộ nguồn máy tính tốt

 • Sự ổn định của điện áp đầu ra: Điện áp không sai lệch quá -5 đến + 5% so với điện áp danh định (ghi trên bộ nguồn) khi mà nguồn hoạt động đến công suất thiết kế.
 • Điện áp đầu ra là bằng phẳng, không bị nhiễu.
 • Hiệu suất làm việc cao, đạt trên 80% (Công suất đầu ra/đầu vào đạt > 80%)
 • Nguồn không gây ra từ trường, điện trường, nhiễu sang các bộ phận khác xung quanh nó và phải chịu đựng được từ trường, điện trường, nhiễu từ các vật khác xung quanh tác động đến nó.
 • Trong quá trình hoạt động, bộ nguồn toả nhiệt ít, và tiếng ồn nhỏ.
 • Các dây nối đầu ra đa dạng, nhiều chuẩn chân cắm, được bọc dây gọn gàng và chống nhiễu.
 • Đảm bảo hoạt động ổn định với công suất thiết kế trong một thời gian hoạt động dài.
 • Dải điện áp đầu vào càng rộng càng tốt, đa số các nguồn chất lượng cao có dải điện áp đầu vào từ 90 đến 260Vac, tần số 50/60 Hz.

Một số đặc tính của các loại nguồn hàng hiệu

Những nhà sản xuất tên tuổi thường tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú về mẫu mã và tính năng. Hiện nay bạn có thể tìm thấy các loại nguồn với những tính năng phụ khá hấp dẫn như sau:

– Đồng hồ đo tải: lọai bộ nguồn này sẽ thông báo cho người dùng biết tổng công suất hệ thống đang sử dụng là bao nhiêu. Các mức chỉ số được theo dõi liên tục trong chế độ thời gian thực, nhờ thế bạn có thể tiến hành nâng cấp khi nhận thấy bộ nguồn liên tục bị quá tải.

– Dây điện riêng cho quạt: Một số nguồn điện có riêng dây Molex 4 chân với kí hiệu “Fan Only” để người dùng gắn các loại quạt làm mát vào đó. Thông thường những nguồn này cũng sẽ kèm theo chiết áp để chỉnh điện thế của dây Fan Only để thay đổi tốc độ quay của quạt.

– Dây điện được bọc dạng tròn: Mỗi dây nguồn đều gồm nhiều sợi nhỏ nên sẽ khá vướng víu khi đưa vào bên trong case máy tính, vấn đề được giải quyết bằng cách bó gọn chúng trong ống lưới hay vỏ sợi kim loại chống nhiễu. Độc đáo hơn, một số dây nguồn còn có lớp bảo vệ UV, phát sáng khi bị tia cực tím chiếu vào.

– Lưới thoát nhiệt hình tổ ong: Với những bộ nguồn thoát nhiệt bằng quạt gió thông dụng, dạng lưới tổ ong sẽ cho phép luồng không khí đi qua dễ dàng, tăng mức giảm nhiệt, tăng công suất và tuổi thọ của thiết bị. Bạn cũng sẽ gặp các sản phẩm với lưới dạng tròn hoặc dạng dải, tuy nhiên hiệu năng kém hơn.

– Fanless Design – Super Quiet: Những nguồn với chứng nhận dạng này thường tập trung xử lý vấn đề tiếng ồn nhờ lớp vỏ nhôm. Bên trong là các khối tản nhiệt đồng cực lớn kèm theo hệ thống ống dẫn nhiệt heatpipe đồ sộ. Nhờ khả năng truyền tải nhiệt hiệu quả của các heatpipe (Xem thêm “Tản nhiệt kim loại – Lý thuyết và thực tế”, ID: A0603_124) kèm theo những lá đồng nên các bộ nguồn loại này không cần tới quạt làm mát và tuyệt đối không phát sinh âm thanh nào trong khi hoạt động.

– Modular Concept: Như đã đề cập ở trên, những bộ nguồn được thiết kế kiểu này cho phép tháo rời các dây cắm và chỉ sử dụng những sợi nào cần thiết để tiết kiệm diện tích vốn khá chật hẹp bên trong case.

– Tích hợp UPS: Một số bộ nguồn có tích hợp thành phần lưu điện UPS sẵn để hỗ trợ người dùng trong các tình huống mất điện bất chợt. Ưu điểm của các sản phẩm dạng này là bạn sẽ không cần phải mua thêm bộ lưu điện bên ngoài tuy nhiên khi ắc quy bị chai hoặc trục trặc sẽ rất khó thay thế.

– Khe điện phía sau: Việc đưa cổng molex ra phía sau của nguồn sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng. Những loại đèn trang trí, các ổ đĩa cứng gắn ngoài qua giao tiếp e-SATA thường thấy trên các BMC đời mới sẽ thực sự được hưởng lợi từ kiểu thiết kế này.

– Bộ nguồn đôi: Một số bộ nguồn hoặc case máy tính cao cấp thường tặng kèm người dùng một cáp chuyển cho phép cắm 2 bộ nguồn cùng nuôi máy tính để tăng công suất. Thiết kế này đòi hỏi bạn phải tự bố trí thêm khoảng trống cho bộ nguồn thứ hai.

Giống như khi lựa chọn mua các thành phần linh kiện khác, bạn cũng nên tìm hiểu ý kiến bạn bè, từ những người am hiểu máy tính hay các nguồn thông tin trực tuyến về những thông số của bộ nguồn mà mình định mua, cũng như đọc các bài giới thiệu và đánh giá sản phẩm trước khi đưa ra quyết định.

Các nhà sản xuất thường phát hành các model bộ nguồn mới với một tốc độ nhanh chóng và trên trang chủ của họ cũng thường có những phần đánh giá sản phẩm để người dùng xem xét. Một vài thương hiệu nổi tiếng và có uy tín trong lĩnh vực bộ nguồn máy tính mà bạn có thể tham khảo là Cooler Master, Corsair, Antec, Acbel, Thermaltake…

Ngoài ra, một số trang web công nghệ nổi tiếng như Tom’s Hardware, AnandTech hay JohnnyGuru thường có những bài đánh giá chuyên sâu về sản phẩm bộ nguồn máy tính.

Nếu laptop của bạn đang gặp vấn đề về nguồn điện xem thêm tại đây.