Mạng Lifi là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Lifi

Mạng Light Fidelity (hay viết tắt là Li-Fi) sử dụng ánh sáng nhìn thấy từ bóng đèn LED để truyền dữ liệu, chứ không phải sóng vô tuyến như Wi-Fi, và có thể nhanh hơn Wi-Fi 100 lần

Li-Fi là một dạng truyền dữ liệu được tìm ra bởi Harold Haas, một giáo sư của trường đại học Edinburgh. Ông phát hiện ra kiểu truyền dữ liệu này nhờ vào sự nhấp nháy của các bóng đèn led trong thí nghiệm, khi nhấp nháy bóng led sẽ truyền đi được các tín hiệu nhị phân 0 và 1, nó truyền đi rất xa trong không gian và không hề bị nhiễu bởi các loại sóng điện từ khác.

Sau đó, vào năm 2012 sau bốn năm nghiên cứu, Haas đã thành lập công ty pure Li-Fi với mục tiêu “trở thành công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ truyền thông quang học nhìn thấy được”.

Mặc dù các loại công nghệ LED hiện nay đang sử dụng có thể truyền tải được dữ liệu thông qua Li-Fi nhưng không có nghĩa là các bạn có thể dùng luôn những bóng điện trong gia đình để phát Li-Fi, chúng ta vẫn cần phải mua các thiết bị đầu cuối cần thiết khác để thay thế.

Cách Li-Fi hoạt động

Li-Fi có phương thức hoạt động khá giống với chiếc điều khiển TV sử dụng sóng hồng ngoại. Trong đó, bộ điều khiển đóng vai trò là nguồn phát, khi phát tín hiệu đi một bộ mã hóa sẽ biến các dữ liệu số thành các chuỗi nhị phân rồi phát ra ánh sáng tương ứng, ở phía nhận chúng ta sẽ có 1 bộ cảm biến quang dùng để thu các sóng ánh sáng có mang dữ liệu này sau đó giải mã trở lại thành dạng tín hiệu số mà máy tính hiểu được.

Dưới đây là hình ảnh mô tả hoạt động của Li-Fi trong thực tế.

Cáp Internet từ bên ngoài sẽ được kết nối vào 1 bộ điều khiển đèn, dữ liệu thông qua bộ điều khiển này sẽ điều chỉnh đèn để phát ra những tia sáng mang dữ liệu. Vì vậy, bất cứ khi nào máy tính hoặc điện thoại của bạn có phần cảm biến quang nằm trong vùng chiếu sáng của đèn Li-Fi bạn sẽ “có mạng”.

Do đó, bạn có thể nhìn thấy những nơi có Internet trong nhà bằng mắt thường.

 

Tuy nhiên, ngược lại, những chỗ không được đèn chiếu vào cũng sẽ không có kết nối Internet và đây chính là 1 trong những điểm yếu của Li-Fi.

Như chúng ta đã biết, Li-Fi là một hệ thống VLC (Visible Light Communications). Điều này có nghĩa là nó chứa một máy dò ảnh để nhận tín hiệu ánh sáng và một phần tử xử lý tín hiệu để chuyển đổi dữ liệu thành nội dung ‘có thể phát sóng’.

Một bóng đèn LED là một nguồn bán dẫn dẫn ánh sáng có nghĩa là dòng điện liên tục của điện được cung cấp cho bóng đèn LED có thể được nhúng và mờ, lên và xuống ở tốc độ rất cao mà không nhìn thấy được bằng mắt thường.

Ví dụ, dữ liệu được đưa vào bóng đèn LED (với công nghệ xử lý tín hiệu), nó sẽ gửi dữ liệu (nhúng trong chùm của nó) với tốc độ nhanh tới máy dò ảnh (photodiode).

Những thay đổi nhỏ trong việc làm mờ dần các bóng đèn LED sau đó được chuyển đổi bởi ‘bộ tiếp nhận’ thành tín hiệu điện.

Sau đó, tín hiệu sẽ được chuyển đổi thành luồng dữ liệu nhị phân như wifi mà chúng ta sử dụng web, video và âm thanh.

Lời kết

Tóm lại, mạng không dây Li-Fi đúng là một bước đột phá của công nghệ, nhưng chúng ta chỉ có thể kết hợp nó với Wi-Fi để bổ trợ cho Wi-Fi chứ không thể thay thế hoàn toàn được.

Nó cũng giống như câu chuyện chúng ta đang kết hợp sử dụng 3G và Wi-Fi hiện nay vậy. Tương lai sẽ không có công nghệ nào chết cả, mỗi thứ đều có tác dụng không thể thay thế của riêng mình.

  • Hướng dẫn sửa lỗi wifi bị chấm than vàng.