Kiểm tra ổ cứng trước khi cài windows với USB Boot

Với usb boot chúng ta có thể làm được rất nhiều thứ và nó không thể thiếu đối với một kỹ thuật viên máy tính hoặc IT nói chung. Thì trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn mọi người kiểm tra ổ cứng chi tiết  trước khi cài windows.

Có lúc nhiều bạn mới vào nghề chưa biết test ổ cứng cứ cài win cho khách trong khi đó ổ cứng của khách sắp tạch sẽ không khởi động lên windows nữa sẽ rất khó khăn khi giải thích cho khách hiểu nếu khách chưa biết.

Vậy ổ cứng chết khi nào

Nói ổ cứng chết luôn thì cũng không phải nhiều lúc khách dùng cảm thấy rất chậm chạp, và lúc đem ra tiệm sửa thì thường bảo mình cài lại windows với những bạn chưa có kinh nghiệm thì cứ cài hoặc ghost theo các bước ở trên mạng.

Nếu ổ cứng bình thường thì cái đó là ok, nhưng với trường hợp này ổ cứng đã quá kém phải báo cho khách hàng các rủi ro có thể xảy ra như không lên được windows nữa hoặc phải thay ổ cứng vì nó đã hỏng.

  • Các dấu hiệu ổ cứng sắp chết

Kiểm tra ổ cứng với USB Boot

Đầu tiên thì bạn phải tạo usb boot trước nhé

Khởi động với usb boot và vào Mini windows cái nào cũng được hết.

Ở giao diện như hình dưới các bạn chọn Disk Tool

Trong này các bạn sẽ thấy rất nhiều công cụ từ chia phân vùng ổ cứng đến các công cụ test ổ cứng.

Trước lúc ghost win bằng usb boot thì chúng ta nên test trước đầu tiên là Crystal Disk Info

Phần mềm này là công cụ test ổ cứng nhanh gọn như trong hình trên ổ cứng đã bị bad và cần cảnh báo cho khách hàng. Lưu ý phần mềm này có thể sẽ không đúng trong một số trường hợp. Để chắc chắn chúng ta test thêm với phần mềm Victoria 

Ở tab Standard chọn đúng ổ cứng cần test chọn ở phần Size là chính xác nhất

Chuyển sang tab Test và ấn Start như hình thì màu trắng xám số 5,20,50 là vẫn ổn còn nếu màu xanh lá cây là cảnh báo , còn màu da cam hoặc đỏ là ổ cứng không thể cài lại win hoặc nếu cài lại được hoạt động sẽ rất chậm chạp.

Trường hợp như hình trên thì các bạn nên khuyên khách hàng hoặc ổ cứng của mình thì nên thay ổ cứng mới vì lúc này vẫn copy dữ liệu ra được. Nếu cố gắng dùng có thể tach luôn và rất khó để lấy dữ liệu.

Còn 1 phần mềm khác trong USB boot này chúng ta có thể xem được nhưng phần mềm này mình cũng rất ít sử dụng chủ yếu là dùng 2 cái phần mềm ở trên đã là quá đủ

HD tune các bạn chọn vào tab health sẽ thấy tình trạng ổ cứng.

Các bước test ổ cứng đã ok, chúng ta sẽ đến với ghost win bằng usb boot, hoặc các bạn có thể tải bản windows 10 từ microsoft luôn. Hoặc tải full tất cả các loại phần mềm ở cái thanh bên phải.

Chúc các bạn thành công và sớm trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp nhé.