Hướng dẫn chi tiết chia ổ cứng ngay trong Windows 10

Với tính năng chia ổ cứng win 10 có thể giúp bạn dễ dàng chia bớt dung lượng ổ cứng thành nhiều ổ nhỏ khác nhau mà không cần sử dụng phần mềm thứ 3.

Shrink Volume là 1 trong những tính năng rất hay, rất tiện dụng của Microsoft trang bị cho hệ điều hành kể từ thời Windows Vista cho đến bây giờ, giúp người dùng dễ dàng quản lý, chia nhỏ dung lượng ổ cứng theo ý muốn.

Disk Management là một tính năng giúp bạn quản lý, theo dõi tình trạng phân vùng ổ cứng. Bạn có thể truy cập Disk Management và dễ dàng gộp, chia ổ cứng ngay trong Win 10 nhanh chóng và an toàn. Từ hệ điều hành Windows Vista trở đi bạn đã có thể sử dụng tính năng này và cách chia ổ cứng Win 10 ngay sau đây Vua Máy Tính sẽ gửi đến bạn đọc.

Chia ổ cứng ngay trong Windows 10 không dùng phần mềm

Chuột phải vào This PC/ My Computer chọn Manage

Trên cửa sổ Computer Manage, chọn Disk Management để chuyển qua trình quản lý ổ cứng, phân vùng. Tiếp theo nhấn chuột phải vào phân vùng cần chia dung lượng ấn Shrink Volume (3) như hình dưới:

Windows sẽ tính toán và hiển thị dung lượng cho phép chia nhỏ, ở bước này bạn sẽ thấy trong bảng xuất hiện 4 thông số như sau:

  • Total size before shrink in MB: tổng dung lượng của phân vùng, tính theo đơn vị MB (1024 MB = 1GB).
  • Size of available shrink space in MB: dung lượng tối đa cho phép bạn chia ra.
  • Enter the amount of space to shrink in MB: dung lượng bạn muốn chia ra làm phân vùng mới 
  • Total size after shrink in MB: dung lượng còn lại khi chúng ta chia nhỏ phân vùng.

Bấm Shrink để bắt đầu chia ổ cứng, tùy vào dung lượng ổ cứng và cấu hình máy tính mà quá trình này sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm sẽ mất khoảng 1p. Quay lại cửa sổ Disk Management, bạn sẽ thấy một phân vùng trống được hiện lên bên cạnh các phân vùng hiện có của hệ thống.

Tuy nhiên lúc này phân vùng đó chưa được định dạng, để định dạng phân vùng chuột phải vào phân vùng đó và chọn New Simple Volume…

Bước này không có gì phức tạp cả, các bạn cứ Next > Next là được

Lựa chọn định dạng cho phân vùng là NTFS hay FAT32 ở File system, thông thường phân vùng để chứa dữ liệu sẽ ở định dạng NTFS (cho phép chứa file >4GB) và đặt tên cho phân vùng ở Volume label.

Sau khi định dạng xong, bạn có thể vào File Explorer để kiểm tra phân vùng mới của bạn. Chúc các bạn thành công!

  • Phân vùng ổ cứng là gì?