Hướng dẫn cách tắt máy tính Windows 10, 8, 7 và XP

Nếu mới dùng Windows chưa biết làm cách nào để tắt máy tính nhanh hơn trên những hệ điều hành này thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đó. Trong bài viết dưới đây Vua Máy Tính sẽ hướng dẫn bạn một số cách tắt hoặc restart lại máy tính trên Windows 10.

Với các phiên bản Windows trước đây thì việc khởi động và tắt máy là tương đối đơn giản, nhưng kể từ Windows 8 trở đi cho đến Windows 10, dường như Microsoft đang làm phức tạp hóa vấn đề này khi mà người dùng phải mất nhiều thời gian để tìm xem nút Restart và Shut down nằm ở đâu.

Tắt máy tính Windows thông qua Start Menu

Cách đơn giản nhất để tắt máy tính Windows là thông qua Start Menu.

Bước 1: Các bạn nhấn vào nút menugóc dưới cùng bên trái để truy cập vào menu Start.

Trên windows 7

Trên windows 10 

Trên windows XP

Trên windows 8 bạn di chuột sang bên phải màn hình đợi xuất hiện menu như hình dưới.

 

Chọn Restart hay Shut down trong danh sách, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Sử dụng lệnh Shutdown

Để tắt máy tính Windows 10 bằng lệnh Shutdown, đầu tiên bạn mở cửa sổ Command Prompt, sau đó nhập shutdown /s vào đó rồi nhấn Enter để tắt máy tính của bạn.

Hoặc cách khác là bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập lệnh shutdown /s rồi nhấn Enter để tắt máy tính của bạn.

 

Nếu muốn khởi động lại máy tính của bạn, thực hiện các bước tương tự nhưng thay thế lệnh shutdown /s bằng lệnh shutdown /r.

Sử dụng lệnh Slidetoshutdown để tắt máy tính Windows 10

Slidetoshutdown là tính năng được ít người dùng Windows biết đến, tuy nhiên bạn có thể sử dụng tính năng này để tắt máy tính Windows 10 của mình.

Chỉ cần mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhậpslidetoshutdown.exe vào rồi nhấn Enter hoặc click chọn OK.

Lúc này bạn sẽ nhìn thấy một nửa màn hình khóa Lock Screen. Chỉ cần trượt màn hình xuống dưới để tắt máy tính của bạn.

Thông qua menu Quick Access

Các bạn click chuột phải vào góc dưới cùng bên trái trên desktop để mở menu Quick Access, sau đó bấm chọn mục Shut down or sign out để chọn chức năng cần thực hiện.

Thông qua hộp thoại Windows Shut Down

Đây là giải pháp truyền thống lâu đời nhất mà trải qua bao phiên bản Windows nó vẫn được sử dụng phổ biến.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Alt + F4 để mở hộp thoại Shut Down Windows.

Bước 2: Nhấp vào mũi tên hướng xuống ở bên phải, chọn Restart hoặc Shut down trong danh sách và bấm OK để thực hiện.

Thông qua ứng dụng Settings

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + C để mở menu Charms sau đó click chọn Settings.

Bước 2: Nhấn nút Power và chọn Restart hoặc Shut down trong menu hiển thị.

Thiết lập tính năng cho nút nguồn

Nếu bạn muốn sử dụng nút nguồn để tắt máy hoặc chuyển hệ thống sang chế độ ngủ (Sleep) thì cách sau sẽ giúp bạn. Nhập vào khung Search cạnh menu Start từ khóa Power, sau đó chọn tùy chọn Power Options từ kết quả tìm kiếm hiển thị.

Tiếp theo, trong danh sách các tùy chọn ở bên trái ngay dưới mục Power and sleep buttons and lid settings, bạn sẽ thấy tùy chọn When I press the power button có hai cột là On Battery (nếu bạn sử dụng máy tính để bàn sẽ không thấy tùy chọn này) và Plugged In. Bây giờ nhấp chuột vào mục ngay dưới cột On Battery hoặc Plugged In và chọn Shut down, sau đó bấm nút Save Changes để áp dụng thay đổi. Như vậy bất kỳ khi nào bạn bấm nút nguồn thì máy tính của bạn sẽ tự động tắt máy.

Tắt máy nhanh thông qua shortcut

Nếu bạn không muốn sử dụng giải pháp bấm nút nguồn thì Windows vẫn còn một cách khác để bạn tắt máy khi cần đó là tạo một shortcut tắt máy nhanh trên Desktop.

Chỉ cần kích chuột phải vào bất kỳ vùng trống nào trên desktop, sau đó chọn New > Shortcut. Trong hộp thoại Create shortcut hiển thị, bạn nhập vào lệnh sau vào khung trống dưới mục Type the location of the item:

%windir% System32 shutdown.exe / s / t 0

Sau đó bấm Next, rồi đặt tên cho shortcut bạn tạo ra, rồi bấm nút Finish để kết thúc

Tiếp theo kích chuột phải vào shortcut vừa tạo và chọn Pin to Start hoặc Pin to taskbarđể ghim lệnh tắt máy này vào màn hình Start hoặc taskbar. Khi tắt máy chỉ cần một kích chuột vào shortcut này là xong.

Tắt máy tính Windows trên màn hình khóa Lock Screen

Ngoài những cách trên bạn có thể tắt máy tính Windows 10 của mình ngay trên màn hình khóa Lock Screen.

Trên màn hình khóa Lock Screen, bạn nhấn chọn biểu tượng I/O ở góc dưới cùng bên phải màn hình để lựa chọn các tùy chọn tắt máy, khởi động lại máy hoặc tùy chọn Sleep.

  • Cách cập nhật driver đơn giản cho máy tính.