Hướng dẫn cách sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột đơn giản

Nếu bạn đang làm việc thì đột nhiên chiếc máy tính tự nhiên tắt “phụt” một cái. Bạn đang băn khoăn không hiểu máy tính của mình bị dính lỗi gì? Hôm nay, Vua Máy Tính sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi này trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị tắt đột ngột nhưng phổ biến hơn cả là do máy quá nóng.

Máy tính của bạn được thiết kế để tự ngắt khi nhiệt độ quá cao để tránh làm hỏng các linh kiện của máy.

2. Cách khắc phục

Khi đã xác định được đúng “thủ phạm” là do nhiệt độ, bạn chỉ cần tải về máy và cài đặt phần mềm miễn phí có tên là Speccy. Phần mềm này thực sự “nhỏ gọn” và sẽ không chiếm quá nhiều dung lượng máy tính của bạn.

Speccy sẽ giúp bạn kiểm soát nhiệt độ của CPU (bộ xử lý trung tâm) và tất cả các thiết bị khác để bạn có thể chủ động phòng ngừa những “tai nạn” không đáng có.

Tuy nhiên, những con số chỉ báo nhiệt độ sẽ là vô nghĩa nếu bạn không biết chính xác “thân nhiệt” thông thường của loại chip xử lý đi kèm với máy tính mà bạn đang sử dụng. Đừng vội lo lắng! Bạn có thể tìm kiếm thông tin chính xác trên trang CPU World. Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra tên chính xác của chip máy tính, truy cập trang và tìm kiếm nhiệt độ tối đa cho phép được thiết kế cho chip mà bạn đang sử dụng.

Bên cạnh các thao tác về phần mềm, bạn đừng quên làm vệ sinh máy tính và đảm bảo bộ phận thông gió của máy không bị “vướng mắc” vì bụi bẩn và có thể hoạt động tốt bằng những bước dưới đây:

Đối với máy tính để bàn (Desktop):

 • Kiểm tra phần lưng máy và loại bỏ bất cứ chi tiết nào bịt kín bộ phận quạt gió.
 • Mở nắp của thân máy (case) và kiểm tra tình hình các dây cáp bên trong có đang bịt kín các khe thoáng khí của máy không.
 • Thổi sạch bụi bẩn bên trong bằng dụng cụ thổi chuyên dụng cho máy tính.
 • Tra keo tản nhiệt cho Cpu.
 • Kiểm tra lần cuối bằng cách bật máy tính trong khi vẫn mở thân máy (case) và đảm bảo rằng các quạt gió vẫn hoạt động bình thường.

Đối với máy tính xách tay (Laptop)

 • Kiểm tra lại vị trí đặt laptop: Không bao giờ để lên một chiếc gối hoặc chăn bởi chúng sẽ chặn kín các khe thoáng khí của máy.
 • Cân nhắc việc bổ sung thêm đế tản nhiệt cho laptop của bạn để tăng cường việc lưu thông khí và làm mát cho phần đế máy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thì ý tưởng sử dụng một tấm bìa cứng cũng sẽ giúp ích đáng kể cho việc tản nhiệt laptop.
 • Làm sạch các khe thoáng của đế máy.

Trường hợp bạn muốn làm vệ sinh máy kỹ càng hơn nhưng không đủ “dũng cảm” để mở máy thì hãy mang máy tới trung tâm bảo hành để các chuyên gia kỹ thuật làm sạch các chi tiết bên trong.

 • Cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản
 • Thiết lập micro hát karaoke trên máy tính
 • Những chú ý khi mua laptop chơi game