Hệ điều hành windows 32-bit, 64-bit là gì và đâu là sự khác biệt

Có thể bạn đang sử dụng hệ điều hành chạy trên nền tảng 64-bit còn với thế hệ 32-bit, bạn đã biết nó khác nhau như thế nào chưa? Hãy cùng Vua Máy Tính khám phá và tìm hiểu sâu hơn về Windows 32bit và 64 bit nhé.

Định nghĩa 32-bit và 64-bit là gì

Có rất nhiều cách để đếm số nhưng khi nói đến máy tính thì chỉ có hệ nhị phân (hay hệ đếm cơ số hai) với 2 ký tự duy nhất là 0 và 1. Mỗi ký tự được xem là một “bit – binary digit, số ký nhị phân”. Điều đó có nghĩa là 1-bit điện toán biểu thị được 2 trị giá (0 hay 1); 2-bit là 4; sau đó đến 3-bit sẽ là 8, gấp đôi trị số trước đó (2 lũy thừa 3).

 

Tiếp tục đi theo cấp số nhân và cuối cùng chúng ta nhận được 32-bit (2 lũy thừa 32) có giá trị 4.294.967.296; 64-bit (2 lũy thừa 64) đạt giá trị 18.446.744.073.709.551.616.

Điều đó có nghĩa là máy tính sử dụng số bit có giá trị khác nhau sẽ có khả năng xử lý cũng khác nhau. Cứ mỗi vài năm, các chip bên trong máy tính (kể cả loại dành cho smartphone) và phần mềm chạy trên đó lại có một bước nhảy mới tiến về phía trước trong việc hỗ trợ tính toán.

Điểm khác nhau giữa Windows 32bit và Windows 64bit

– Windows 32bit (x86):

+ Phiên bản 32bit chỉ có thể nhận được RAM (Random Access Memory – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) tối đa là 3.4GB.

+ Trong quá trình sử dụng máy tính, nếu bạn sử dụng vượt quá dung lượng RAM hiện tại thì hệ thống sẽ tự động chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo hay là dung lượng ổ cứng còn dư để lưu trữ tạm thời.

+ Ở phiên bản Windows 32bit, máy tính chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 2GB RAM.

 Windows 64bit (x64):

+ Khác với phiên bản 32bit, phiên bản 64bit có thể nhận và quản lý được rất nhiều RAM (> 17 tỷ GB RAM). Chính vì thế nếu máy tính của bạn có cấu hình mạnh thì Win 64bit sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn.

+ Ở phiên bản Windows 64bit, máy tính chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 8000 GB (8TB) RAM.

Ưu điểm nổi trội của Windows 64bit so với Windows 32bit

 • Quản lý bộ nhớ tốt hơn: Sử dụng được nhiều Ram, bạn có thể tận dụng được tối đa RAM trên máy tính của mình, nếu như máy tính của bạn có 6GB Ram thì phiên bản 64bit sẽ sử dụng được hết 6GB ram đó. Còn với bản 32bit thì bạn chỉ nhận được tối đa là 3.4GB mà thôi.
 • Nâng cao năng suất làm việc: Việc tận dụng được hết RAM là một thế mạnh của bản 64bit, chính vì thế mà máy tính của bạn chắc chắn sẽ xử lý nhanh hơn và không có tình trạng chậm, lag vì thiếu RAM (trong trường hợp máy tính bạn đang dùng nhiều RAM nhé).
 • Khả năng phân phối RAM cho từng ứng dụng tốt hơn: Như đã nói ở trên Win x86 chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 2GB Ram chính vì thế mà khi bạn sử dụng các ứng dụng nặng như thiết kế đồ họa, làm video, sử dụng thiết kết mô hình 3D… thì sẽ không đáp ứng được và gây treo máy. Nhưng với phiên bản x64 thì lại khác, nó hỗ trợ lên đến 8TB cho mỗi ứng dụng, với mức đó là quá thừa thãi đối với các ứng dụng ở thời điểm hiện tại.
 • Tính bảo mật cao hơn: Dựa vào những tính năng hỗ trợ bảo vệ phần cứng và thực hiện sao lưu dữ liệu, loại bỏ các trình điều khiển của hệ thống 16-bit có sẵn.

Nhược điểm khi sử dụng Windows 64bit (x64)

 • Nhiều thiết bị phần cứng và phần mềm cũ không tương thích.
 • Hầu hết các phần cứng hiện nay không có khả năng hoạt động tốt trên hệ thống 64-bit.
 • Ứng dụng, phần mềm cũng hạn chế hơn nhiều so với phiên bản 64bit.

Một số lưu ý khi sử dụng phiên bản 64bit

 • Bạn không thể nâng cấp từ Windows 32bit lên bản 64bit được, muốn nâng cấp chỉ còn cách là cài lại hệ điều hành nhé.
 • Phải sử dụng tất cả các ứng dụng, phần mềm dành riêng cho hệ điều hành 64-bit, như các chương trình, driver… để máy nhận ra rằng bạn đang xài hệ thống 64-bit. Một số phần mềm 32bit vẫn có thể chạy được trên 64bit.
 • Không phải bất kỳ phần mềm nào cũng đều hoạt động tốt trên 64-bit. Chính vì thế mà bạn sẽ thấy 2 thư mục Program Files(32) để cài đặt các ứng dụng 32-bit và Program Files (64) để cài đặt các ứng dụng 64-bit trên hệ điều hành Windows 64-bit.
 • Bất kì hệ điều hành 64 bit nào cũng sẽ chiếm dụng nhiều bộ nhớ hơn so với hệ điều hành 32 bit tương ứng. Đây là do đặc thù của mã 64 bit , mã này sử dụng những cấu trúc bên trong lớn hơn nên sẽ chiếm dụng nhiều vùng trống hơn, cả trên RAM và ổ cứng.

Hướng dẫn cách xem máy tính đang chạy win 32bit hay 64bit.

Để xem bạn đang sử dụng phiên bản 32bit hay 64bit thì các bạn làm như sau: Nhấn chuột phải vào My Computer trên Desktop > chọn Properties.

Tại phần System type chính là phiên bản bạn đang sử dụng.

 

Máy tính của bạn có sử dụng được Windows 64bit không?

Không phải máy tính nào cũng có thể chạy tốt được bản 64bit, ngoài cấu hình ra bạn cần chú ý xem hãng sản xuất đó có hỗ trợ cho phiên bản 64bit không đã nhé. Để làm được việc này bạn cần tải phần mềm CPU Z để xem.

Tại giao diện chính bạn để ý tại phần Instructions có hỗ trợ EM64T không nhé. Nếu không có tức là máy tính bạn không hỗ trợ phiên bản 64bit đâu.

 

Nên lựa chọn Windows 32bit hay 64bit?

 • Nếu như công việc của bạn là thiết kế, lập trình đồ họa…và máy tính có cấu hình mạnh thì hãy nên sử dụng Windows 64bit.
 • Mặc dù phiên bản 64-bit tốt hơn nhưng nếu vi xử lý của bạn không hỗ trợ cũng như không có những phần mềm tương thích cho nó thì rất nhiều vấn đề xảy ra. Chính vì thế mình khuyên nếu bạn không am hiểu về máy tính thì tốt nhất nên sử dụng bản 32bit.
 • Hướng dẫn chi tiết các bước ghost windows.