Giới thiệu tổng quan class Maestro – Gunner Blade And Soul

gunner Blade and Soul

Trong một thế giới võ hiệp, Maestro (Gunner) nắm giữ sức mạnh “công nghệ” hiện đại với sức công phá khủng khiếp Blade And Soul. Hãy cùng tham khảo qua sức mạnh của class này trong bài viết sau đây nhé.

Tổng quan 

 • Độ khó: 2.0/5 – Dễ
 • Tộc: Nhân, Thiên
 • Vũ khí: Súng Lục
 • Thuộc tính chính: Hắc Ám, Hỏa

Không phức tạp, cầu kì hay hoa mĩ, các Maestro (gọi là Gunner cho thân thiện nhé) của Blade And Soul thuộc class có phong cách tấn công từ xa, gây sát thương cực lớn và đều đặn trong thời gian dài. Ngoài ra, bộ kĩ năng khống chế đầy đủ mọi hiệu ứng và tính linh động đặc biệt cũng giúp các Gunner của chúng ta dễ dàng di chuyển trên chiến trường – lựa chọn vị trí thích hợp nhất để dps thoải mái mà không sợ bị tấn công. Đặc biệt nhất, so với tất cả các class (cả đánh xa lẫn cận chiến), Gunner đang tạm giữ vị trí đầu bảng trong việc gây sát thương (dps) cao nhất.

Bù lại với lượng sát thương “kinh hồn” này, Gunner có khả năng đỡ đòn và tự hồi phục không bằng những class khác. Do đó, dù không yêu cầu kĩ năng/combo quá khó từ người chơi, tuy nhiên các game thủ muốn sử dụng tốt Gunner lại cần có kinh nghiệm “chinh chiến” (hoặc mech) trước các boss lớn ở phụ bản, tránh việc liên tục dính đòn khi Gunner có thừa khả năng để né chúng.

Phong cách chơi

Solo đơn

 • Với tầm đánh dài, sát thương cao và liên tục, Gunner có giai đoạn khởi động đầu game khá nhẹ nhàng. Ngay cả khi thiếu hụt trang bị, Gunner vẫn có thể bắt kịp dps so với những class khác (hơn 1 2 bậc vũ khí gì đó).
 • Thay cho hệ thống Nội Năng, sử dụng “băng đạn” có thể Nạp đạn liên tục để có thể tấn công và dùng các kĩ năng khác. Đây cũng chính là yếu tố giúp Gunner luôn luôn tấn công không ngừng nghỉ mà chẳng bị đứt combo.
 • Càng về sau, Gunner sẽ thể hiện rõ khá năng khó có thể solo phụ bản của mình. Dù sát thương lớn, nhưng các chiêu đỡ đòn của bạn sẽ rất ít – không thể chống đỡ kịp nếu boss liên tục tông thẳng vào bạn (vấn đề chung của mọi class đánh xa). Cũng như nói trên, kinh nghiệm điều khiển/né đòn/mech phụ bản là yếu tố chính để bạn có thể khai thác tối đa sát thương của Gunner
 • Về mặt khống chế, Gunner có đủ 3 loại khống chế + hất tung, giúp người chơi có thể dễ thở hơn trong khi farm quái hoặc solo boss phụ bản tùy ý. Tuy nhiên, nếu không có tank chính thì chắc chắn Gunner sẽ khó gây dps đều được đâu.
 • Với 2 thuộc tính, Gunner cũng khá giống với các Triệu Hồi Sư: Lửa dành cho đơn mục tiêu – Dark dành cho đa mục tiêu (nhưng không tấn công kẻ thù bị hất tung được). Dù nghe là đơn mục tiêu, tuy nhiên gần như kĩ năng nào của Gunner nếu không gây sát thương lớn thì cũng là diện rộng.

Đồng Đội

 • Một khi đã có đội hình đầy đủ (buff xanh + buff warlock + tank tốt), gunner sẽ thể hiện cực tốt khả năng gây sát thương của mình.
 • Với kĩ năng có cả 3 hiệu ứng khống chế trong tay, là một class bồi khống chế (cc) boss khá tốt, giúp đội thực hiện mech nhanh và dễ dàng hơn.
 • Ngoài ra, Gunner còn có khả năng “kéo xác” đồng đội từ chỗ nguy hiểm ra ngoài để cứu hộ – tuy nhiên thực tế chả ai xài cái này cả nên bỏ qua nhé.
 • Đối với khả năng cứu hộ và bảo vệ đồng đội, Gunner đáng tiếc là chẳng có gì khác ngoài các kĩ năng tự bảo vệ mình (block, kháng sát thương).
 • Trong các phụ bản và raid truyền thuyết, Gunner đang dần hot lên khi có sát thương khá cao và có thể làm tanker tạm cho những boss có mech tank yêu cầu class đánh xa.

PvP

Xem clip rồi đọc tiếp nhé.

 • Đối với chiến trường PvP, khả năng “quẫy” của Gunner khá…”hên xui”. Do chỉ có duy nhất 1 kĩ năng thoát hiểm, Gunner luôn phải di chuyển liên tục (cũng nhanh không thua gì Khí Công Sư đâu) và tấn công đối thủ của mình theo đúng kiểu Hit ‘n’ Run.
 • Thực tế, vì là class mới chơi và cũng chưa có ai luyện “khô máu” PvP với Gunner cả, nên tiềm năng của Gunner hiện tại vẫn chưa được thể hiện trên trường quốc tế.
 • Với một Gunner khôn ngoan và biết lựa chọn thời điểm tấn công, cả các class đánh gần lẫn xa đều phải sợ hãi với sát thương luôn bất ngờ của Gunner. Tuy nhiên, cũng do ít kĩ năng thoát hiểm, Gunner thường không thể leo rank xếp hạng cao hơn (thường chỉ từ vàng trở xuống thôi).

Nhận xét chung

Gunner có thể được xem là một class thuần sát thương (dps) với các vai trò đơn giản trong phụ bản và raid tương lai. Càng về sau (với trang bị mạnh hơn), Gunner sẽ vượt xa dps của các class khác mà chúng ta chỉ có thể nhìn mà tiếc nuối thôi.

Sát thương/DPS

Về mảng sát thương, Gunner từ ngày ra mắt đã có dps cực cao, hơn hẳn những class đánh xa khác khi tính ngang trang bị và quan trọng là rất ổn định về lâu dài (không bị tuột dps giữa chừng). Đối với Gunner, bạn chỉ có vấn đề là dồn sát thương quá cao rồi lại về một điểm cố định (vẫn cao) chứ không có khái niệm rớt dps (trừ khi bị đập lăn lóc đâu đó không đánh boss được thôi).

Ngoài ra, Gunner có bộ combo cũng khá đơn giản, cho phép bạn vừa di chuyển vừa gây dps khá thoải mái nên gần như lúc nào bạn cũng có thể bắn cả. Chỉ với vài hồn hiệu thì dù có trang bị ít thì Gunner vẫn có dps vượt trội hơn.

Khả năng làm mech (cơ chế)

Do có dps khá cao, Gunner thường kiêm luôn cả vị trí làm mech hoặc tanker đánh xa ở các boss dung hoặc raid (ví dụ như boss 3 Quạ đấy) – vì đơn giản là ít ai vượt được dps Gunner ngang đồ mà. Ngoài ra, Gunner cũng có phần cơ động hơn trong các class đánh xa khác (có thể lướt tới trước từ 3 – 7 lần liên tục tùy tình huống) do đó cũng đảm nhận mech di chuyển cực kì hiệu quả.

Khả năng di chuyển và né đòn

Cũng như trên, Gunner có thể di chuyển rất nhanh trên bản đồ (đi đua với Khí Công Sư là cân luôn), kéo theo đó là khả năng né đòn cũng khá ổn định – dù không được ảo như KCS thôi. Ngoài ra, Gunner còn có khả năng bay lên trời và di chuyển ra xa để né đòn, tránh đối phương tấn công rất hiệu quả trong PvE (dù phải chịu mất tí dps).

Khả năng PvP 6v6

Khi mà đã tính đồ, Gunner đại gia dư sức dứt điểm nguyên team địch chỉ trong vòng 10s. Chỉ cần giữ khoảng cách, có đồng đội bảo kê là đủ để Gunner rỉa từng phát một cho đến khi chết thì thôi. Ngoài ra, với không gian khá rộng của map 6v6 thì việc bay nhảy của Gunner càng dễ hơn, khiến bạn khó bắt hơn rất nhiều.

Late game

Về đến late game, dù có bao nhiêu bản nerf dps/vệ hồn/trang bị đủ kiểu, Gunner vẫn đang giữ top dps (hoặc ngang với các top khác) và vẫn chưa có dấu hiệu bị soáng ngôi. Đây là tin vui cho các đại gia muốn đầu tư một class chỉ biết dps văng não, sống ảo dps và không cần làm gì khác đấy.

gunner Blade and Soul

Điểm mạnh

 • Class dễ chơi, combo đơn giản nhưng hiệu quả
 • Sát thương cao nhất các class hiện tại (khi so bằng trang bị)
 • Rất mạnh trong chiến trường 6v6

Điểm yếu

 • Phòng thủ thấp, khả năng tự hồi máu rất ít.
 • Cần đầu tư nhiều trang bị để thật sự mạnh từ thời gian đầu
 • Cần đồng đội để thế hiện hết khả năng

Hãy cùng xem Gunner thận tank boss 1-4 vua quạ nhé

Xem thêm các bài viết hướng dẫn Blade & Soul ngay tại đây nhé!

3 thoughts on “Giới thiệu tổng quan class Maestro – Gunner Blade And Soul

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *