Có cần phải ngắt kết nối USB an toàn? Lỗi problem ejecting usb

Bạn có nhận thấy khi cắm một ổ USB vào máy tính, Windows sẽ hiển thị một icon nhỏ ở khay hệ thống, thông báo bạn có thể rút USB an toàn. Nếu click vào tùy chọn để ngắt kết nối, bạn có thể rút USB một cách an toàn. Tuy nhiên ngắt kết nối ổ USB an tàn có nghĩa là gì? Và chúng ta có cần thực hiện như vậy với tất cả các thiết bị USB không?

Tại sao phải ngắt kết nối an toàn?

Tại sao chúng ta lại phải tháo ổ USB một cách an toàn và điều gì xảy ra nếu chúng ta không làm vậy? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta phải xem cách máy tính sử dụng các file.

Giả sử bạn có tài liệu văn bản trên kết nối USB, và mở nó trên máy tính qua USB này. Máy tính sẽ lấy tài liệu và tải nó vào RAM để bạn có thể thực hiện những thay đổi. Trong trường hợp mất điện hoặc máy tính sụp đổ, toàn bộ những thay đổi bạn thực hiện trên tài liệu trong khi nó ở trên RAM sẽ mất. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn sử dụng lệnh “Save” (lưu) trong khi làm việc để PC lấy những dữ liệu trên RAM và ghi nó vào kho lưu trữ lâu dài, trong trường hợp này là trên thanh USB.

Quá trình lưu vào một phương tiện vật lý không phải là một quá trình tức thời. Máy tính phải ghi dữ liệu từ bộ nhớ RAM vào USB. Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra trong quá trình chỉnh sửa tài liệu, USB bị tháo ra khỏi máy tính? Vì chưa hoàn thành quá trình ghi, nên dữ liệu trên file đó sẽ bị mất và thậm chí file có thể bị hỏng. Do đó, tính năng ngắt kết nối an toàn tránh việc này xảy ra bằng cách cho phép máy tính hoàn tất quá trình ghi trước khi tháo USB.

Mọi thiết bị USB có cần phải được tháo ra an toàn?

Bây giờ chúng ta đã biết tính năng ngắt kết nối an toàn được thiết kế để ngăn hư hỏng dữ liệu do tháo USB trong quá trình ghi. Do đó, điều này có nghĩa là bất kỳ thiết bị nào không có dữ liệu ghi trực tiếp trên đó đều không cần phải được gỡ bỏ một cách an toàn như ổ USB. Nếu muốn ngắt kết nối thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, bộ điều khiển trò chơi và bộ điều hợp Wi-Fi, bạn chỉ cần rút phích cắm bất cứ khi nào bạn muốn mà không sợ mất dữ liệu.

Bây giờ bạn đã biết ngắt kết nối an toàn để làm gì, và tại sao nó cần thiết và chỉ áp dụng cho ổ USB mà không phải cho các thiết bị USB khác.

Nhưng liệu có nên rút USB khi không ngắt kết nối an toàn trước không ? bạn đã biết gì về tác hại của nó chưa ? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các mối nguy hiểm khi chúng ta không thực hiện tắt USB theo đúng quy trình nhé.

Tuy nhiên, không phải lúc nào USB cũng ” ngoan ngoãn ” nghe lời như vậy. Rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng không thể ngắt kết nối USB và máy tính an toàn được, và có thể bạn sẽ bắt gặp một thông báo lỗi như thế này.

Lỗi

 • This device is currently in use. Close any programs or windows that might be using the device and then try again.(Thiết bị này hiện đang sử dụng. Đóng tất cả các chương trình hoặc cửa sổ có thể đang được sử dụng với thiết bị và sau đó thử lại.)
Problem Ejecting USB Mass Storage Device
 • Máy tính không nhận usb trên windows

Nguyên nhân

 1. Nguyên nhân có thể là do máy tính của bạn đang bị nhiễm virus. Chính vì thế tốt nhất máy tính của bạn nên có một phần mềm diệt virus để phòng thân nhé.
 2. Do đang chạy các file thực thi trực tiếp từ kết nối USB: Có thể là do bạn đang chạy một file Setup nào đó để cài lên máy tính, hoặc mở một file word, excel…. mà chưa đóng lại.
 3. Do lỗi Windows: Nguyên nhân này thì rất khó xác định.

Bạn sẽ giải quyết như thế nào ?

 1. Rút USB (hay các thiết bị ngoài khác) ngay và luôn, sao phải xoắn: Cách này thì đúng là Fast and Furious rồi ? bạn có thể làm như thế nếu như USB không có gì quá quan trọng. Nhưng mình không khuyến khích điều này đâu nhé.
 2. Chấp nhận mất thời gian một chút đó là tắt máy tính rồi mới rút kết nối USB: Cách này thì mất khá nhiều thời gian và mình nghĩ là cũng ít người làm theo cách này.
 3. Sử dụng phần mềm thứ 3 để can thiệp: Cách này hay nhất và mình khuyến khích các bạn làm theo. Sử dụng phần mềm nào thì bạn hãy đọc ở các mục tiếp theo của bài viết nhé.

Tại sao không nên rút USB trước khi ngắt kết nối an toàn ?

Bây giờ giá thành của một chiếc USB đã rất rẻ rồi, chỉ cần bỏ ra mấy chục ngàn là bạn đã sở hữu một cái USB 8 GB và tha hồ lưu dữ liệu. Tuy nhiên không phải vì giá rẻ mà bạn muốn rút thế nào thì rút đâu nhé. Bởi vì sao ?

Có thể đối với bạn cái USB đó quá rẻ so với thu nhập, và có thể bạn không quan tâm là nó có thể sống thọ được bao lâu đúng không, thực sự mà nói thì giá thành của USB mình không quan tâm lắm, mà cái đáng quan tâm nhất vẫn là những dữ liệu mà bạn đang lưu trong chiếc USB đó. Có rất nhiều bạn đã dở khóc dở cười chỉ vì USB đột tử đó ?

Nếu như bạn thực hiện rút USB hay bất kỳ một thiết bị ngoài nào khác mà không ngắt kết nối USB an toàn trước thì rất có thể sẽ dẫn tới hiện tượng sốc điện và nó có thể khiến USB của bạn hỏng ngay lập tức.

Phần mềm hỗ trợ ngắt kết nối an toàn cho USB

Không cần sử dụng phần mềm

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở cửa sổ Computer => nhấn chuột phải vào usb mà bạn đang muốn ngắt kết nối => chọn Eject => chọn Continue => một thông báo ngắt kết nối usb thành công hiện ra. Như vậy là bạn đã thực hiện ngắt kết nối usb ở chế độ an toàn rồi đó.

USB Disk Ejector

Đây là một phần mềm miễn phí, thuộc dạng Portable và dung lượng cực nhẹ. Đây là những ưu điểm tuyệt vời của phần mềm này.

USB Disk Ejector sẽ giúp bạn ngắt kết nối USB, các thiết bị ngoài cực kỳ an toàn nhanh chóng và hiệu quả. tính năng chính chỉ có như vậy nên mình không giới thiệu thêm nhiều nữa nhé. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì có thể đọc ở trang chủ của họ nhé.

Hướng dẫn sử dụng USB Disk Ejector

Cách sử dụng vô cùng đơn giản, sau khi tải về bạn giải nén ra và chạy file USB_Disk_Eject.exe và sử dụng luôn mà không cần cài đặt.

Giao diện chính của phần mềm như ở hình bên dưới. Nó sẽ liệt kê ra các thiết bị ngoài đang kết nối với máy tính. Tại đây nếu muốn ngắt kết nối thiết bị nào thì bạn chỉ cần nháy đúp chuột vào thiết bị đó là xong.

Ngoài cách nháy đúp ra thì bạn có thể nhấn chuột phải vào biểu tượng của phần mềm USB Disk Ejector => chọn Eject => chọn USB cần ngắt kết nối là xong.

USB Safely Remove

Đây là một phần mềm trả phí, nhưng các bạn có thể sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày hoặc có thể tìm kiếm các bản đầy đủ trên các diễn đàn khác. Bởi đây là phần mềm trả phí nên tính năng của nó thì nhiều hơn là chắc chắn rồi.

Ưu điểm của phần mềm USB Safely Remove

 1. Hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt.
 2. Bạn có thể sửa lỗi ” Cannot Remove Hardware ” hoặc ” The Device Cannot Stopped Right Now“nhanh chóng và hiệu quả.
 3. Bạn có thể dừng nhanh tất cả các kết nối với USB nhanh chóng.
 4. Hỗ trợ thay đổi tên của thiết bị kết nối USB.
 5. Hỗ trợ thiết lập phím tắt.
 6. Ngắt kết nối và kết nối lại USB mà không cần phải rút USB ra cắm lại.

Download USB Safely Remove mới nhất

Trang chủ: http://safelyremove.com/index.htm

Hướng dẫn sử dụng phần mềm USB Safely Remove

Sau khi tải về bạn hãy tiến hành cài đặt nó vào máy tính, quá trình cài đặt rất dễ nên mình không hướng dẫn nữa nhé.

Sau khi cài đặt xong sẽ có một biểu tượng mũi tên màu xanh ở dưới thanh Taskbar > bạn hãy nhấn chuột phải vào icon đó => chọn Options để chuyển về ngôn ngữ Tiếng Việt cho dễ sử dụng.

Tại đây bạn chọn ngôn ngữ Tiếng Việt và nhấn Apply để áp dụng thay đổi. Vâng ! bây giờ đã chuyển sang ngôn ngữ mẹ đẻ rồi nên rất dễ sử dụng và bạn có thể tự khám phá tất cả các tính năng có trong phần mềm này.

Để ngắt kết nối an toàn cho USB thì bạn hãy nhấn chuột trái vào icon của phần mềm USB Safely Remove dưới thanh Taskbar => nhấn chuột phải vào USB mà bạn muốn ngắt kết nối là được.

Như các bạn thấy, nếu như mình không sử dụng phần mềm này, mà thay vào đó sử dụng tính năng có sẵn trên USB thì sẽ không thể ngắt kết nối được. Bạn hãy nhấn vào Ép buộc tắt để thực hiện tắt.

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách khắc phục tình trạng máy tính không cho ngắt kết nối USB ở chế độ an toàn rồi đó. Hi vọng với bài viết này các bạn có thể bảo vệ được USB cũng như dữ liệu của bạn được tốt hơn.

 • Tạo usb nghe nhạc trên ô tô
 • Tạo usb boot với 1 click