Các thủ thuật tăng tốc độ khi dùng Windows 10 bạn nên biết

Khi nâng cấp lên Windows 10 các có thấy máy chạy chậm không? Nếu đem so sánh với các hệ điều hành trước như Windows XP/7/8 thì tốc độ của Windows 10 có được cải thiện không? Vậy có cách nào để cải thiện tốc độ khởi động của Windows 10 không nhỉ? Hãy đọc bài viết của Vua Máy Tính và áp dụng vào hệ thống của bạn nhé!

Đây là những phương pháp tăng tốc Windows 10 được đề cập đến trong bài:

Chặn chương trình khởi động cùng Windows

Cũng như những phiên bản Windows trước đây, nhiều PC chạy Windows 10 sau một thời gian sử dụng trở nên chậm chạp. Nguyên do một phần là có nhiều chương trình chạy nền được khởi chạy cùng Windows.

Nhiều chương trình và dịch vụ khởi chạy ngay từ đầu, chẳng hạn như Google Drive tiện dụng cho bạn. Nhưng một số chương trình khác có thể không cần thiết hoặc rất ít khi bạn sử dụng, vì thế nếu tắt chúng đi chẳng những không bị ảnh hưởng gì mà còn giải phóng được nhiều tài nguyên để hệ thống chạy mượt hơn. Và Windows cho phép bạn chặn một số chương trình ngay từ đầu để không khởi chạy khi khởi động Windows.

Với Windows 10, bạn thực hiện như sau: mở màn hình Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl-Shift-Esc hoặc nhấn phải chuột vào chỗ trống trên thanh tác vụ rồi chọn Task Manager.

Nếu cửa sổ Task Manager xuất hiện ở dạng thu gọn, ẩn các thẻ (tab), thì bạn nhấn tiếp vào nút More details. Tiếp theo nhấn vào thẻ Startup, bạn sẽ thấy một danh sách các chương trình và dịch vụ khởi động cùng Windows. Chọn chương trình bạn muốn chặn không cho khởi động cùng Windows, sau đó nhấn nút Disable là xong.

Thao tác này không vô hiệu hóa chương trình hoàn toàn mà chỉ ngăn không cho nó nạp khi hệ thống khởi động, và bạn có thể chạy chương trình bất cứ khi nào muốn. Nếu về sau bạn muốn chương trình khởi động cùng Windows 10 thì chỉ việc trở lại chuỗi thao tác vừa rồi và chọn Enable thay vì Disable.

Tắt hiệu ứng trong suốt

Mặc dù rất được yêu thích nhưng giao diện và hiệu ứng trong suốt chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng giảm hiệu suất hoạt động của Windows do sử dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống để duy trì giao diện trong suốt này. Và phần lớn các bài viết hướng dẫn tăng tốc Windows đều có nhắc đến việc tắt hiệu ứng trong suốt của Windows, trong đó Windows 10 cũng không ngoại lệ.

Để vô hiệu hóa hiệu ứng và giao diện trong suốt của Windows 10, bạn hãy mở ứng dụng Settings lên và truy cập vào Personalization.

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào nhóm tùy chỉnh Colors, sau đó hãy tìm đến tùy chọn Make Start, Taskbar and Action center transparent và gạt sang OFF để vô hiệu hóa.

Tắt tường lửa – Windows Firewall

Tính năng Firewall trên máy tính cá nhân hầu như… không ai sử dụng cả. Vậy thì chúng ta bật Firewall lên làm cái gì nhỉ? Hãy tắt nó đi nhé. Mở Control Panel > Windows Firewall:

 

Trong phần thiết lập Turn Windows Firewall on or off, các bạn chọn Turn Off… nhé. Sau đó nhấn OK:

Tắt các hiệu ứng chuyển động

Tương tự như các phiên bản Windows trước đó, các hiệu ứng chuyển động cũng là nguyên nhân gây chậm Windows. Để tắt các hiệu ứng này, bạn hãy nhấn phải chuột vào This PC và chọn Properties

Hộp thoại System Properties xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tab Advanced và nhấn vào nút tùy chọn Settings ở nhóm tùy chỉnh Performance.

Khi đó hộp thoại Performance Options xuất hiện, bạn hãy đánh dấu vào tùy chọn Adjust for best performance hoặc đơn giản là bỏ đánh dấu ở tất cả các tùy chọn trong phần Custom.

Cuối cùng bạn hãy nhấn Apply > OK để lưu lại và khởi động lại Windows là xong.

Khởi chạy tính năng tìm và sửa lỗi toàn hệ thống

Đây cũng là một “mẹo vặt” khá hay dùng để khắc phục lỗi 100% Disk và điều thú vị là nó cũng có tác dụng giúp tăng tốc hệ điều hành. Để sử dụng, bạn hãy nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Control Panel.

Trong chọn Control Panel, bạn hãy tìm đến System and Security.

Sau đó bạn hãy truy cập vào Troubleshoot common computer problems.

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào tùy chọn Run maintenance tasks và làm theo hướng dẫn.

Tắt System Restore

Nếu bạn không muốn sử dụng chức năng System Restore thì nên tắt đi, để giải phóng bộ nhớ, dung lượng lưu trữ cũng như hạn chế các dịch vụ chạy ngầm của Windows 10. Để tắt System Restore trên Windows 10, các bạn nhấn chuột phải This PC > Properties > Advanced system settings > chọn tab System Protection, ở chế độ mặc định thì chế độ này đã được kích hoạt (Protection = On):

 

Nhấn nút Configure, cửa sổ tiếp theo hiện ra các bạn chọn Disable system protection để tắt chức năng System Restore nhé. Sau đó nhấn OK:

Kiểm tra lại ở tab System Protection, các bạn thấy chế độ Protection ở ổ C là Off nghĩa là đã tắt chế độ sao lưu thành công nhé:

Điều chỉnh lại thời gian boot 

Đây cũng là thủ thuật giúp tăng tốc Windows 10, cụ thể ở đây là thời gian khởi động vào menu boot. Theo mặc định, Windows 10 sẽ có thiết lập thời gian khởi động từ menu boot là 30 giây. Nhưng nếu thích, bạn có thể điều chỉnh lại thời gian này nhỏ hơn bằng cách truy cập vào Control Panel > System > Advanced system settings. Cửa sổ System Properties xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Settings ở nhóm tùy chỉnh Startup and Recovery của tab Advanced.

Hộp thoại Startup and Recovery xuất hiện, bạn hãy tiến hành điều chỉnh thông số thời gian ở dòng Time to display list of operating systems theo ý muốn.

Cuối cùng, hãy nhấn OK rồi khởi động lại Windows để kiểm tra kết quả.

Dọn dẹp ổ cứng Windows 10

Windows 10 tích hợp sẵn công cụ Disk Cleanup tiện cho việc loại bỏ các tập tin không cần thiết để có thêm dung lượng trống trên đĩa và máy chạy nhẹ nhàng hơn. Để thực hiện, bạn truy cập Start > File Explorer rồi nhấn phải chuột vào ổ đĩa C: (ổ cài Windows) và chọn Properties.

Tại thẻ General, nhấn nút Disk Cleanup và đánh dấu chọn loại bỏ những tập tin không cần thiết (chẳng hạn “temporary internet files”), cuối cùng nhấn nút OK.

Ngoài ra, nút “Clean up system files” giúp người giàu kinh nghiệm loại bỏ nhiều tập tin hơn, trong đó gồm cả các tập tin hệ thống trước khi được cập nhật bản mới nhất – “Previous Windows Installation(s)”.

Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thường bằng ổ SSD

Hiện nay công nghệ ổ cứng đã thay đổi rất nhiều, với mức giá khá mềm so với trước kia mà bạn vẫn có thể được dùng dòng ổ cứng SSD mới nhất với dung lượng lưu trữ khá hơn trước rất nhiều (ít nhất là so với thời điểm SSD mới xuất hiện), mà tốc độ truy xuất dữ liệu lại nhanh hơn rất nhiều, do vậy Windows 10 trên máy tính của bạn cũng có cảm giác nhanh hơn hẳn.

  • Còn cả reset windows về trạng thái ban đầu.
  • Xem thêm cách bảo quản ổ cứng nữa nhé.

Chúc các bạn thành công!