Âm thanh 5.1 và 7.1 là gì? Cách lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Sự khác biệt giữa hai hệ thống âm thanh 5.1 và 7.1 là gì?. Thường người bán hàng sẽ  hướng bạn đến sản phẩm hệ thống âm thanh đa kênh 7.1 giá thành cao hơn. Nhu cầu thật sự của bạn là gì và sẽ phù hợp định dạng âm thanh nào? Hãy cùng Vua Máy Tính tìm hiểu vấn đề này nhé.

Âm thanh 5.1 và 7.1 là gì?

Âm thanh 5.1

Âm thanh 5.1 là âm thanh vòm có 6 kênh âm thanh, và vì vậy 6 loa. Nó bao gồm một loa trung tâm, loa siêu trầm, loa trước trái và phải, và bên trái và bên phải loa phía sau. Vì nó có một số lượng nhỏ hơn của loa và là tiêu chuẩn công nghiệp, nó là đơn giản để thiết lập, rẻ hơn và phù hợp cho phòng cỡ trung bình hoặc nhỏ.

Âm thanh 5.1 dùng với chuẩn âm thanh dùng trong DVD. Chúng ta có hai loa phía trước, hai loa phía sau và một loa trung tâm (dùng chủ yếu cho giọng nói, những âm thanh giọng nói trong phim chủ yếu phát ra từ loa này) và một kênh Subwoofer hay còn gọi là LFE (Low Frequency Effects – những hiệu ứng tần số thấp) có nhiệm vụ tạo ra để củng cố những âm thanh tần số thấp (Bass) trở nên sống động hơn .

  • Tạo usb nghe nhạc cho ô tô

Âm thanh 7.1

Âm thanh 7.1 là  âm thanh vòm có 8 kênh âm thanh. Nó sử dụng cùng 6 loa như trên, cộng thêm hai loa phụ. Có thêm hai loa là thêm chiều sâu hơn để trải nghiệm âm thanh vòm. Vì nó sử dụng âm thanh 7.1  là tốn kém hơn và chỉ thích hợp cho phòng lớn

Âm thanh 7.1 cùng chuẩn âm thanh dùng trong những đĩa có độ nét cao như HD-DVD và Blu-Ray.

Âm thanh 10.1

Và cuối cùng là mới nhất hiện nay với âm thanh 10 kênh, nhưng thực ra có lẽ là do nhầm lẫn, nó không có thêm hai kênh cho hệ thống Surround mà lại cung cấp hai kênh độc lập (trái và phải) cho HeadPhone.

Hệ thống này tốt hơn hết là nên ghi 8+2. Trên tất cả những hệ thống khác Jack của HeadPhone nằm Panel phía trước của Case được nối song song với Line Out (những Loa phía trước) và cung cấp cùng âm thanh được đưa tới những Loa phía trước.

Trên hệ thống 8+2 HeadPhone phía trước lại độc lập với những Loa ra phía trước và chương trình có thể gửi những tín hiệu âm thanh khác nhau tới HeadPhone trong khi vẫn gửi những âm thanh khác tới những Loa phía trước.
Điều đó chúng ta liên tưởng tới Game mà dùng công nghệ VoIP như Battlefiled , bạn có thể nói chuyện với những người khác qua HeadPhone/MicroPhone mà không nghe thấy âm thanh của Game như tiếng nổ, tiếng bắn nhau. Khi đó chỉ có cuộc đàm thoại với những người khác mà âm thanh trong Game vẫn xuất hiện cùng một lúc trên các loa.

Ngoài âm thanh 5.1 và 7.1 còn có những hệ thống đa kênh hơn như 8.1, 9.1,… . Có 1 số receiver được dán nhãn 7.2, 9.2,… số 2 sau “.” Có nghĩa là hệ thống có thêm 2 loa siêu trầm mang lại hiệu quả âm thanh  ở không gian lớn hơn.

Thậm chí, trong hệ thống Dolby Atmos còn có thêm số thứ 3 trong thuật ngữ ví dụ 7.1.2 số 2 mang ý nghĩa có thêm 2 loa âm trần (cho hiệu ứng lá rơi, mưa rơi, tiếng máy bay,….). Như vậy tùy theo nhu cầu, quy mô căn phòng mà người chơi có thể chọn hệ thống kênh phù hợp nhất, nhưng ở hiện tại, 5.1 và 7.1 là hệ thống âm thanh phổ biến và được sử dụng nhiều nhất.

Sự khác biệt giữa hai hệ thống âm thanh 5.1 và 7.1

Số Bit chuyển đổi và Tần số lấy mẫu là hai tham số mà phải mất thời gian rất lâu để giải thích chính xác chúng là gì . Chúng tôi đã có bài viết từ lâu về điều này các bạn nên tìm đọc để hiểu . Nếu bạn không muốn đọc thì chỉ cần tóm tắt lại nếu những con số này càng cao thì chất lượng âm thanh càng tốt .

Và cuối cùng là Tỉ số Tín hiệu / Nhiễu , hay còn gọi là SNR , để đo mức nhiễu do Codec tạo ra . Theo quan điểm của chúng tôi thì tham số này những người dùng bình thường không cần quan tâm nhiều lắm.

  • FxSound Enhancer phần mềm cải thiện chất lượng âm thanh cho máy tính

Nếu bạn có kế hoạch làm việc một cách chuyên nghiệp với việc ghi lại âm thanh hoặc biên tập âm thanh Analog  như chuyển đổi bằng VHS sang DVD và chuyển đổi từ Tape thành MP3 hoặc CD hoặc với những công việc tương tự như vậy thì bạn sẽ phải mua Motherboard ( hoặc Card âm thanh Add-On ) mà có Codec với chỉ số SNR cao nhất là 95dB.

Nhưng thật không may là những Codec chủ đạo sẽ cung cấp SNR cho âm thanh đầu vào chỉ 90dB hoặc thậm chí là 85dB , điều đó thực sự là kém . Tất nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng bởi vì đó là vấn đề mà hầu hết mà mọi người đều gặp phải .

  • Cùng xem những lỗi âm thanh thường gặp.